Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Blogdainghia". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Blogdainghia). Tìm kiếm ngay
104 lượt xem

Adenovirus lây truyền như thế nào? Các biến chứng của nhiễm Adenovirus-Sức khỏe đời sốngAdenovirus là một trong những loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp phổ biến sống người, riêng biệt là nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.


Theo CDC Hà Nội, mang đến đến nay, Hà Nội đã ghi nhận số ca mắc Adenovirus phân bố trên 30/30 quận, huyện, thị xã. Ngoài gây bệnh đường hô hấp, Adenovirus còn có thể gây bệnh sống nhiều cơ quan khác như viêm dạ dày, viêm ruột, viêm kết mạc… Trẻ cần được đưa đi khám và điều trị sớm, nhằm phòng tránh các biến chứng nguy hiểm, TS.Nguyễn Văn Tùng, Khoa Nhi BV TƯQĐ 108 sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Các adenovirus được lây truyền như thế nào?

Ổ chứa adenoviruses là người. Bệnh nhân là nguồn truyền nhiễm trong suốt thời kỳ mắc bệnh. Sau đây là những cách lây truyền Adenovirus phổ biến nhất:

Nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra do tiếp xúc với vật liệu lây nhiễm từ một cá nhân khác hoặc đồ vật chứa Adenovirus. Vi rút Adenovirus có thể tồn trên trong nhiều giờ trên các đồ vật như tay nắm cửa, bề mặt cứng và đồ chơi.

Viêm dạ dày ruột. Sự lây truyền chủng vi rút tiêu hóa thường xảy ra khi tiếp xúc qua đường phân-miệng. Thông thường điều này xảy ra do rửa tay không kỹ hoặc do ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm (ví dụ: mắc phải trong khi bơi sống hồ hoặc sống bể bơi không có đủ clo).

Các triệu chứng của nhiễm trùng Adenovirus là gì?

Thời gian ủ bệnh. Khoảng từ 5-12 ngày, trung bình là 8 ngày, nhưng cũng có thể dài hơn 12 ngày. Thời kỳ lây truyền. Bệnh bắt đầu lây truyền vào cuối thời kỳ ủ bệnh và nối dài đến 14 ngày sau khi phát bệnh hoặc có thể lâu hơn khi cơ thể vẫn còn đào thải Adenovirus ra ngoài.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều nhẹ; các biểu hiện (ví dụ: sốt, các triệu chứng của đường hô hấp trên và dưới, viêm họng, viêm kết mạc) rất khác nhau tùy thuộc vào tuýp huyết thanh.

Bệnh nặng xảy ra chủ yếu sống trẻ sơ sinh và những bệnh nhân suy giảm miễn dịch nhưng thường thì xảy ra trên người lớn khỏe mạnh.

Các trường hợp nhiễm trùng có triệu chứng xảy ra sống trẻ em và gây sốt và các triệu chứng của đường hô hấp trên, bao gồm viêm họng, viêm tai giữa, ho và viêm amidan xuất tiết có hạch cổ. Adenovirus tuýp 3 và 7 gây ra một hội chứng riêng biệt của viêm kết mạc, viêm họng và sốt (sốt kèm theo viêm kết mạc – viêm họng – hạch):

Viêm kết giác mạc theo dịch thường thì nặng, xảy ra không thường xuyên và thành dịch với đặc điểm:

Bệnh viêm kết mạc thường gặp sống cả hai mắt.

Có thể có sưng hạch quanh tai. Có thể có phù kết mạc, đau và các tổn thương giác mạc dạng đốm.

Triệu chứng toàn thân nhẹ hoặc không có. Viêm kết giác mạc theo dịch thường khỏi trong vòng 3 đến 4 tuần, mặc dù các tổn thương giác mạc có thể tồn trên lâu hơn nhiều.

Nhiễm trùng đường hô hấp (các triệu chứng có thể biểu hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc). Các triệu chứng giống cúm- sổ mũi:

– Đau họng

– Sổt

– Ho nặng tiếng

– Nổi hạch

– Đau đầu

– Cảm giác bất an

– Viêm phổi: Sốt cao, ho, khó thở

– Viêm thanh quản cấp: ho khan, rít thanh quản, khó thở khi hít vào

– Nhiễm trùng đường ruột (các triệu chứng có thể biểu hiện từ 1- 2 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh); các triệu chứng thường xảy ra sống trẻ em dưới 5 tuổi và có thể nối dài 1 đến 2 tuần.

– Tiêu chảy khởi phát đột ngột

– Sốt

– Chướng bụng

– Nôn mửa

– Hội chứng adenovirus hiếm gặp sống trẻ sơ sinh bao gồm viêm tiểu phế quản và viêm phổi nặng.

Các trường hợp nhiễm adenovirus đang ngày càng được công nhận là nguyên nhân gây bệnh hô hấp nặng và bệnh khác trên lâm sàng sống trẻ có hệ miễn dịch suy giảm

Nhiễm adenovirus được chẩn đoán như thế nào?

Ngoài khai thác bệnh sử và khám đầy đủ, các xét nghiệm chẩn đoán Adenovirus.

Các biến chứng của nhiễm trùng Adenovirus là gì?

• Viêm phổi do Adenovirus

• Trẻ em có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn do Adenovirus

• Lồng ruột (tắc ruột xảy ra khi một phần của ruột trượt qua phần khác giống như kính viễn vọng). Đây là một trường hợp cấp cứu y tế và thường xảy ra nhất sống trẻ sơ sinh. Các triệu chứng của lồng ruột có thể bao gồm phân có máu, nôn mửa, sưng bụng, đầu gối gập vào ngực, tiếng kêu to vì đau, yếu và hôn mê.

•   Viêm não: trẻ sốt cao, nôn trớ, đau đầu, co giật, thay đổi ý thức, cứng gáy…

•  Viêm gan bí ẩn mới đây sống trẻ em  được mang đến là có liên quan đến Adenovirus tuýp 41, thường gây ra viêm dạ dày và ruột cấp tính với biểu hiện tiêu chảy, nôn mửa và sốt, có thể đi kèm triệu chứng hô hấp.

nhằm ngừa nhiễm trùng với Adenovirus cần rửa tay thường xuyên là rất rất cần thiết nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Adenovirus sang trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn khác.

Nếu con bạn đang sống trong bệnh viện, nhân viên y tế sẽ mặc trang phục cách ly riêng biệt, ví dụ như áo choàng và găng tay, khi họ vào phòng của con bạn.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/adenovirus-lay-truyen-nhu-the-nao-cac-bien-cộng đồng-cua-nhiem-adenoviru…

Những điều cha mẹ cần biết về thời điểm nên cho trẻ đi khám Adenovirus

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa đưa khuyến cáo về những điều cha mẹ cần biết về Adenovirus nhằm yên tâm chăm sóc trẻ, khi nào cần đưa trẻ đến thăm khám trên…


Theo TS.Nguyễn Văn Tùng (Nông thôn Việt)

Nguồn : 24h.com.vn

BLOGDAINGHIA CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn BLOGDAINGHIA chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *