Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Blogdainghia". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Blogdainghia). Tìm kiếm ngay
101 lượt xem

Nấm ngọc cẩu không phải ai cũng tiêu dùng được-Sức khỏe đời sống

Nấm ngọc cẩu hay nấm tỏa dương được biết đến nhiều với tác dụng, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu dùng được loại nấm này.


1. Nhận diện nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có tên khoa học là Cynomorium Songaricum, là một thành viên trong họ Cynomoriaceae.

Nấm ngọc cẩu còn có tên gọi khác là tỏa dương, củ gió đất, địa mao đầu…

Nấm ngọc cẩu có chiều cao từ 10 đến 100 cm, có màu tím sẫm hoặc đỏ vì nó không chứa chất diệp lục. Hình dáng của nấm ngọc cẩu khá đặc trưng với nửa dạng cây, nửa dạng nấm, thường sống ký sinh trên những thân gỗ lớn dưới lòng đất. 

Thân cây mập, hình trụ, phần lớn vùi trong đất, chỉ mất phần ngọn nhô trên mặt đất và phần gốc có đường kính từ 3 đến 6cm.

Trên thân nấm có các hoa dày đặc và các lá bắc hình vảy. Hoa đa tính, màu tím sẫm, có mùi thơm. Quả hạch nhỏ hình cầu và có lớp vỏ sẫm màu. Thời gian nở từ tháng 6-7.

sống nước ta, nấm ngọc cẩu thường được thấy sống miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Bắc Kạn…, có chất lượng nhất là thuộc vùng Tây Côn Lĩnh và Hoàng Liên Sơn, vùng quanh năm có khí hậu lạnh giá và có tuyết vào mùa đông.


Nấm ngọc cẩu không phải ai cũng dùng được - 1

Nấm ngọc cẩu có thể được tiêu dùng sống dạng tươi hoặc phơi khô.

2. Nấm ngọc cẩu được tiêu dùng như thế nào?

Theo y học cổ truyền, nấm ngọc cẩu có vị ngọt, tính ấm, tác động đến các kinh mạch của thận, gan và ruột già.

Tác dụng chủ yếu là tăng cường sinh lực đến thận, tăng cường dương và thư giãn ruột. Các công dụng và chỉ định chính của nấm ngọc cẩu bao gồm trị liệt dương do thận hư, tiểu đêm, xuất tinh sớm, yếu chi dưới và táo bón do thiếu chất.

Liều lượng sử dụng khuyến cáo là từ 5 đến 15 gam sống dạng thuốc sắc. kế mặt đó, nấm ngọc cẩu cũng có sẵn sống các dạng khác như chất bổ sung, chiết xuất, thuốc viên và bột.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn, nguyên trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện 108, nấm ngọc cẩu có thể kết hợp với những vị thuốc khác như dâm dương hoắc, ba kích, nhục thung dung… nhằm bổ dương, nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ với từng trường hợp cụ thể.

3. Những trường hợp nào không nên tiêu dùng nấm ngọc cẩu

– Hỏa thừa do thiếu âm, tiêu chảy do tỳ hư, táo bón do thừa nhiệt.

– Tiêu chảy, cương cứng nhanh và dễ dàng nhưng kèm theo xuất tinh sớm.

– Phân lỏng, tinh khí không yên, táo bón do hỏa vượng, dễ cương cứng, đầy hơi do suy tim.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nam-ngoc-cau-khong-phai-ai-cung-dung-duoc-169221004123845793.htm

Tác dụng bất ngờ của cà phê lên loại ung thư ám ảnh quý ông

Thói quen uống coffe có ảnh hưởng đầy bất ngờ lên cơ hội cải thiện sức khỏe và sống còn của quý ông khi mắc phải ung thư tuyến tiền liệt.


Theo Lê Mỹ Giang (Theo chineseherbshealing) (Sức khỏe đời sống)

Nguồn : 24h.com.vn

BLOGDAINGHIA CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn BLOGDAINGHIA chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *