Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Blogdainghia". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Blogdainghia). Tìm kiếm ngay
123 lượt xem

Thủ phủ cá tra miền Tây báo động thiếu cá giống. New

Thủ phủ cá tra miền Tây báo động thiếu cá giống - Ảnh 1.

Người nuôi cá tra “kêu” vì giống cá tra kém chất lượng tràn lan – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 8-10, ông Hà Khưu Đức Thành – ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang – đến biết ông nuôi cá tra khoảng 14 năm qua nhưng chưa một lần gặp tình trạng con giống quá kém chất lượng như thời gian vừa rồi. Tỉ lệ cá giống hao hụt rất lớn, khiến người nuôi cá gặp khó khăn chồng chất.

“Vừa qua tôi thả cá xuống ao, chỉ trong một tuần đã bị hao hụt toàn bộ, phải thêm tiền nhằm phát triển lại cả ao cá. Rút kinh nghiệm lần đó, hiện trên tôi thêm tiền nhằm phát triển riêng một ao nhằm tự sản xuất cá giống xoay vòng đến từng vụ. Tôi cũng muốn liên kết với công ty nhằm được cung cấp con giống, thức ăn… nhưng chính sách ưu đãi phải thích hợp đến những ao nuôi có diện tích nhỏ”, ông Thành nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang – nói giống cá tra đang là vấn đề nan giải đến người nuôi cá trên các tỉnh, thành. Hiện nay người dân và doanh nghiệp mua giống trôi nổi trên thị trường nên bị hao hụt rất lớn. 

“An Giang hiện có 4 doanh nghiệp thêm tiền nhằm phát triển sản xuất giống cá tra nhưng chỉ đáp ứng khoảng 15% con giống trên thị trường, tức là “cầu” vượt “cung”. Mua con giống do người dân tự ươm bán thì hao hụt mạnh, người nuôi cá gánh chi phí cao”, ông Dũng giải ưa thích.

Ông Võ Bé Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp – cũng thừa nhận hiện nay tình trạng giống cá tra bị thoái hóa nên tỉ lệ còn sống rất thấp. Hiện nay, Viện nuôi trồng thủy sản II đã có chương trình cải tạo ra giống, xác định gene nhằm không đồng huyết và gửi đến tỉnh nhưng số lượng rất ít.

“Con giống cá tra quyết định tất cả, nếu con giống không tốt sẽ phá sản đợt cá đó. Do đó, giống kém chất lượng dẫn đến tăng trưởng chậm, dễ bị bệnh và sức đề kháng yếu. Đồng Tháp đã kiến nghị các viện, trường sớm có nguồn giống mạnh nhưng số lượng họ gửi đến tỉnh chỉ vài chục ngàn con là không thấm vào đâu. Do đó, người nuôi cá và doanh nghiệp tự bơi là chính”, ông Hiền khẳng định.

Nguồn: Thủ phủ cá tra miền Tây báo động thiếu cá giống tuoitre.vn

BLOGDAINGHIA CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn BLOGDAINGHIA chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *