Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Blogdainghia". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Blogdainghia). Tìm kiếm ngay
105 lượt xem

Tìm ra thần dược chống ung thư lẫn mọi biến chủng COVID-19-Sức khỏe đời sống

Trong quá trình phát triển một thuốc chống ung thư thế hệ mới, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện nó đồng thời ngăn chặn được 4 biến chủng COVID-19 bao gồm Omicron.


Theo SciTech Daily, “thần dược” đầy hứa hẹn là chất ức chế phân tử nhỏ RK-33, vốn được các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa thuộc Đại học John Hopkins – Mỹ theo đuổi nhiều năm nay nhằm tạo ra nên một thuốc chống lại sự phát triển và di căn của bệnh ung thư.

RK-33 được thiết kế dựa trên một protein có tên là DDX3, một RNA helicase, có chức năng tháo xoắn loại RNA có chức năng kiểm soát nhiều loại tế bào khối u, từ đó mang lại phép dịch mã RNA. RK-33 sẽ ức chế DDX3, ngăn cản việc dịch mã RNA, từ đó ngăn khối u phát triển và di căn.


Tìm ra thần dược chống ung thư lẫn mọi biến chủng COVID-19 - 1

Ảnh minh họa về khả năng kháng virus của RK-33 – Ảnh: SCITECH DAILY

DDX3 trước đó cũng được chứng minh là thứ giúp một số virus RNA tăng khả năng lây nhiễm vào tế bào, bao gồm HIV và virus hợp bào hô hấp RSV. Do đó, các nhà khoa học đã thử kiểm tra nó có thể được sử dụng như một chất kháng virus RNA phổ rộng rãi hay không.

Câu trả lời là có, theo bài thông báo vừa đăng tải trên Frontiers in Microbiology. Kết quả riêng biệt rất cần thiết khi có một loại virus RNA khác đang ám ảnh nhân loại vài năm qua: SARS-CoV-2.

“Nghiên cứu của chúng tôi mang lại thấy khả năng kháng virus của RK-33 không bị ảnh hưởng bởi các đột biến trên protein đột biến, do đó tác dụng vẫn nhất quán trên 4 biến chủng SARS-CoV-2” – Giáo sư – bác sĩ về X-quang, ung thư và dược học Venu Raman từ Trường Y khoa Đại học John Hopkins mang lại biết tin mừng “nhân đôi”.

Trước đó, không riêng vắc-xin COVID-19 được thiết kế trên chủng gốc mà cả các thuốc kháng virus từng rất hiệu quả với các biến chủng cũ cũng mang lại thấy nguy cơ sụt giảm tác dụng ít nhiều khi đối diện với “ma trận” đột biến thoát miễn dịch của các chủng COVID-19 càng về sau, nhất là dòng họ Omciron.

Giáo sư Raman giải yêu thích rằng khả năng vượt qua các đột biến SARS-CoV-2 phức tạp của RK-33 là nhờ nó không được thiết kế nhằm nhắm vào protein đột biến, mà được thiết kế nhắm vào quá trình dịch mã RNA, hoàn toàn độc lập với protein đột biến. Do đó, nó được dự đoán sẽ hiệu quả với các biến chủng khác nhau mang lại dù virus gây bệnh COVID-19 đột biến như thế nào.

Hiện họ chỉ bắt đầu thử nghiệm “thần dược” này trên dòng họ Omicron, nhưng với sự lạc quan. Giáo sư Raman và các cộng sự hy vọng sẽ có thể thông báo kết quả của bước tiếp theo này vào cuối năm nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tim-ra-than-duoc-chong-ung-thu-lan-moi-bien-cộng đồng-covid-19-202210091…

Chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam: Hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư

Một trong những hệ lụy nghiêm trọng nhất có lẽ phải kể tới chứng hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư.


Theo Anh Thư (Người lao động)

Nguồn : 24h.com.vn

BLOGDAINGHIA CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn BLOGDAINGHIA chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *