Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Blogdainghia". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Blogdainghia). Tìm kiếm ngay
85 lượt xem

Từ đề xuất miễn học phí

Từ đề xuất miễn học phí - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 trên TP.HCM. Năm nay các em có thể đăng ký tham dự thi vào lớp 10 với 3 kỳ thi tuyển sinh khác nhau – Ảnh: H.HG.

Đề xuất miễn học phí mang đến học sinh THCS trên cả nước từ năm học 2022 – 2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo ra và huấn luyện Nguyễn Kim Sơn trên hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 4-7 dù mới chỉ sống mức đề xuất nhưng thông tin trên đã phần nào giúp cởi bỏ nỗi lo canh cánh trong lòng nhiều phụ huynh có con đang sống độ tuổi đến trường, nhằm họ hy vọng sẽ không phải đóng học phí theo mức mới.

Năm học 2022 – 2023 sẽ là năm các địa phương phải thực hiện nghị định 81 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo khung học phí mới của nghị định này, chỉ riêng TP.HCM đã phải tăng mức học phí bậc THCS gấp 5 lần so với trước. Và không riêng TP.HCM, sống nhiều địa phương khác, học phí luôn là nỗi lo với phụ huynh, khi học phí tăng là tăng thêm gánh nặng cơm áo.

Chủ trương miễn học phí mang đến học sinh THCS là chủ trương nhân đạo, làm giảm tình trạng học sinh nghỉ và bỏ học. Hải Phòng là địa phương mới nhất miễn 100% học phí, không riêng mang đến học sinh THCS mà miễn học phí mang đến tất cả học sinh từ cấp mầm non đến THPT, thực hiện từ năm học 2020 – 2021 đối với học sinh mầm non và THCS, từ năm học 2021 – 2022 đối với học sinh THPT. 

Năm 2018, TP.HCM cũng đã từng đề xuất miễn học phí mang đến học sinh THCS với cam kết ngân sách TP đủ sức cấp bù mang đến khoản học phí này. Rất tiếc là sau đó đề xuất trên đã không được phê duyệt vì vướng thủ tục và quy định hiện hành.

Như vậy, có thể hiểu rằng miễn học phí mang đến học sinh THCS không phải là việc quá khó đối với các địa phương, mà chỉ là vướng các quy định, quy chế. Đề xuất của Bộ Giáo dục và đào tạo ra và huấn luyện – cơ quan chuyên trách về giáo dục – sẽ là căn cứ thuyết phục nhằm các cấp có thẩm quyền xem xét và sớm tháo gỡ những vướng mắc hiện trên, tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi mang đến các địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, nếu bình tĩnh nhìn vào thực tế sẽ thấy gánh nặng tiền trường đang tạo ra áp lực nặng nề trên vai phụ huynh không riêng có học phí. 

nhằm con em mình được đến trường, các phụ huynh phải đóng rất nhiều khoản phí khác mà mức tiền có khi cao hơn gấp nhiều lần học phí như tiền mua sách giáo khoa, tiền mua dụng cụ thực hành, tiền học kỹ năng sống, tiền học tin học và tiếng Anh…

Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, người dân ta có quyền mơ về một nền giáo dục hội nhập theo xu thế phát triển của thế giới. 

Trong đó, học sinh được trang bị tri thức phổ thông nền tảng miễn phí, học sinh đi học không phải đóng học phí, mà còn được cung cấp miễn phí tất cả những điều kiện cần thiết nhằm tiếp thu tri thức nền tảng tốt nhất bao gồm cả sách giáo khoa, trang thiết bị học tập… 

Nếu làm được điều này, vững chắc chắn sẽ không còn những khoản tiền trường gây bức xúc mang đến nhiều phụ huynh vào đầu mỗi năm học và tình trạng lạm thu cũng sẽ không còn đất sống.

Việc trang bị tri thức phổ thông nền tảng miễn phí mang đến học sinh THCS không riêng tạo ra điều kiện mang đến học sinh khó khăn được đến trường, mà sâu xa hơn, nó còn tác động tích cực vào quá trình phổ cập giáo dục trung học sống các địa phương, thích hợp với xu thế phát triển của giáo dục thế giới.

Nguồn: tuoitre.vn

BLOGDAINGHIA CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn BLOGDAINGHIA chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *