164 lượt xem

Trường cao đẳng trong ‘cơn lốc’ điểm chuẩn

Trường cao đẳng trong cơn lốc điểm chuẩn - Ảnh 1.

Một tiết dạy trực tuyến trong studio của Trường CĐ Nghề du lịch Sài Gòn – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trong mùa xét tuyển năm nay, nhiều trường đại học (ĐH) ghi nhận mức điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến cho ko ít thí sinh trượt hoặc chỉ trúng tuyển ở những nguyện vọng dự phòng. Với những trường cao đẳng (CĐ), thông tin này chưa hẳn là một liều “doping” giúp tăng mạnh số lượng tuyển sinh.

ThS Trần Công Nam, phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, cho biết vẫn khó để những trường nghề mời gọi học sinh. Nguyên do là vì những trường ĐH hiện mang rất nhiều cách thức xét tuyển như xét học bạ, xét điểm đánh giá tài năng, tổ chức những kỳ thi riêng…

Xét học bạ, “vét” thí sinh

ko ít thí sinh vì muốn an toàn nên trước đó đã sắm xét tuyển bằng những hình thức khác. Vì vậy dù mang trượt một số nguyện vọng ưng ý, nhiều em vẫn mang thể trúng tuyển ĐH. Dễ dàng nhất là bằng cách xét học bạ. Ở một số trường ĐH tốp dưới, học bạ chỉ cần những môn trong tổ hợp xét tuyển từ 5 điểm trở lên là đã trúng tuyển.

ThS Nguyễn Khánh Cường, hiệu trưởng Trường CĐ Lilama 2 (Đồng Nai), cho hay ko ít trường ĐH trong vùng đã tăng đáng kể chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ. Do lo ngại dịch COVID-19 mang thể khiến cho địa phương ko tổ chức thi tốt nghiệp, nhiều trường ĐH đã đẩy mạnh việc xét học bạ để lấy sớm càng nhiều thí sinh càng tốt.

Trong lúc đó, TS Bùi Văn Hưng, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II, chia sẻ những năm vừa qua thí sinh lúc làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH thường đặt rất nhiều nguyện vọng. Nhiều em còn đặt từ 10 – 20 nguyện vọng, thậm chí tới vài chục. Đồng nghĩa nếu điểm chuẩn tăng vọt khiến cho những em rớt nguyện vọng 1, 2, 3 thì vẫn mang thể trúng vào những nguyện vọng 4, 5, 6 trong hàng loạt lựa sắm sẵn mang của mình.

TS Hưng cho rằng vấn đề nằm ở tâm lý của nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn thích học ĐH. Nếu trúng tuyển được nguyện vọng nào dù ko phải là những lựa sắm hàng đầu, những em vẫn sẽ đăng ký nhập học thay vì rẽ sang trọng hướng CĐ. “Trái lại, phần to thí sinh muốn vào những trường thuộc khối GDNN đều xác định sẽ đi con đường này ngay từ trước lúc thi tốt nghiệp” – ông Hưng nói.

Khó hoàn thành 100% chỉ tiêu?

ThS Trần Công Nam chia sẻ hiện Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn chỉ mới tuyển được khoảng 40% chỉ tiêu của năm nay. Nguyên nhân là vì dịch COVID-19 làm ảnh hưởng tới kế hoạch những trường phổ thông tư vấn tuyển sinh, vốn là một kênh hữu hiệu hàng đầu để thu hút người học. Kèm theo là tâm lý ngại tới TP.HCM trong mùa dịch để học CĐ của những sinh viên ngoại tỉnh. 

Thay vào đó, hiện đang mang xu thế người sử dụng ở những tỉnh lân cận nếu muốn học CĐ sẽ sắm học tại những cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngay tại địa phương. “Dự kiến tới hết đợt cao điểm tuyển sinh, chúng tôi mang thể đạt được khoảng 75% chỉ tiêu nhưng hoàn thành 100% chỉ tiêu là rất khó” – ông Nam nói.

ThS Nguyễn Khánh Cường thông tin năm nay trường đặt chỉ tiêu là 1.800 sinh viên hệ chính quy, tới nay số lượng đăng ký đã đạt khoảng 1.400. Dù vậy, con số nhập học thật vẫn còn phải chờ trong thời gian tới. Để tạo thêm sức hút, trường đã mở thêm nhiều ngành nghề theo xu thế công nghiệp như kỹ thuật robot, tự động hóa, logistics hay bảo trì hàng ko…

ko nên theo ĐH nếu trái sở thích, sở trường

TS Trần Thanh Hải, hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông, đặt vấn đề thay vì bằng mọi giá để vào ĐH mà ko thực sự thích thú hay cảm thấy mình thích hợp, người sử dụng trẻ mang thể cân nhắc học CĐ. Ông cho rằng những nguyện vọng ĐH được xếp dưới thường là những lựa sắm thí sinh thêm vào cho an toàn chứ ko hẳn là ngành người sử dụng thực sự ham mê hay mang thế mạnh.

Dù vậy, ko ít trường hợp vì cố theo những nguyện vọng này, chỉ một thời gian ngắn sau lúc vào ĐH, tân sinh viên đã cảm thấy ko ổn, muốn thi lại và bỏ mất một năm học. mang một số bạn tới lúc ra trường mới nhận thấy mình ko thích hợp với con đường đã sắm và buộc lòng phải sắm cách làm trái nghề.

Ông Trần Anh Tuấn – chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, phó chủ tịch Hội GDNN TP.HCM – chia sẻ ngày nay hầu hết những ngành nghề đều mang nhiều hơn một bậc học, từ ĐH, CĐ tới cả trung cấp. Chẳng hạn những ngành điện, điện tử, cơ khí đều mang ở ĐH và CĐ với kiến thức nền tảng sắp như giống nhau. Điểm khác biệt nằm ở một số nội dung bổ sung cũng như việc học ĐH mang thiên hướng nghiên cứu giúp trong lúc CĐ lại nghiêng về rèn luyện tay nghề.

5 nhóm ngành CĐ cần người nhiều nhất

Chuyên gia Trần Anh Tuấn cho biết trong giai đoạn 2021 – 2025 và tới năm 2035, nhu cầu nhân lực qua đào tạo ở những tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và TP.HCM cần qua đào tạo chiếm bình quân trên 90%. Trong đó, nhu cầu nhân lực qua đào tạo GDNN chiếm tỉ trọng bình quân trên 75%, bao gồm CĐ 20%, trung cấp 30% và sơ cấp 25%.

Ông Tuấn cho biết thêm theo dự báo 5 nhóm ngành nghề bậc CĐ cần nhiều nhu cầu nhân lực 2021 – 2030 mà những thí sinh mang thể tham khảo bao gồm: 1.những ngành kỹ thuật thông tin; 2.những ngành cơ khí – điện – điện tử – điện lạnh lẽo – ôtô – hàn; 3.những ngành thiết kế đồ họa – thiết kế thời trang – may thời trang; 4.những ngành xây dựng – vật liệu – môi trường; 5.những ngành kỹ thuật thực phẩm – kỹ thuật sinh học – hóa – bảo vệ thực vật – thú y.

Nguồn: Trường cao đẳng trong ‘cơn lốc’ điểm chuẩn – tuoitre.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tienphong.vn

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="BẠN NÊN XEM CÁC BÀI VIẾT HAY VÀ MỚI NHẤT TẠI ĐÂY"]

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *